Để có một chai rượu vang tốt, người chọn vang thường rất quan tâm đến giống nho và niện vụ nho. Ngoài ra, vẫn còn một yếu tố quan trọng mà không phải ai cũng để ý đến chính là nút chai. Nút bần là sự lựa chọn truyền thống khi nói về rượu vang. Hãy cùng tìm hiểu về nút bần ngay trong bài dưới đây nhé
Nút bần hay còn được gọi là liège được làm từ vỏ cây sồi, thường có hình trụ. Thành phần bên trong của vỏ cây sồi có nitơ và tế bào là suberin. Suberin là một chất không thấm nước, chúng ngăn chất lỏng từ trong nút bần chảy ra. Nút bần có nhiệm vụ làm giảm quá trình trao đổi chất giữ rượu vang và môi trường bên ngoài. Vì vậy, chai được đóng bằng nút bấn rất thích hợp để làm chín muồi rượu vang.
Hiện nay, trên thế giới có hơn 2,4 triệu ha trồng sồi, trong đó hơn một nửa được thu hoạch về để làm nút bần cho những rượu vang. Đặc biệt là ở Bồ Đào Nha, nhờ điều kiện về lượng mưa, gió, đất đai màu mỡ mà các rừng sồi ở đây khá phát triển.
Trên thị trường ngày nay, rượu vang không chỉ có nút bần mà còn có cả nút vặn. Nhưng nút bần vân luôn gắn bó với rượu vang theo suốt chiều dài lịch sử. Vậy nút bần của rượu vang có ưu và nhược điểm gì.
Trên đây là đôi nét về nút bần của rượu vang, hy vọng qua bài viết quý khách hàng có thể hiểu hơn về nút chai mang tính lịch sử của rượu vang này. Mọi thắc mắc về rượu vang vui lòng liên hệ tới Monteverdi qua 024.2269.6999.