Danh mục
Những giống nho chính
Giống nho hoặc sự pha trộn của các giống nho được sử dụng để làm rượu vang là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến phong cách và chất lượng của rượu vang. Có hàng trăm giống nho có thể làm rượu vang, nhưng chỉ có một số ít tạo được uy tín toàn cầu.
Trong phần này, chúng ta sẽ được giới thiệu những giống nho trắng và đen chính.
Chardonnay
Chardonnay là một trong những giống nho được trồng phổ biến nhất thế giới. Nó có khả năng sản xuất vang chát theo nhiều phong cách khác nhau. Ở khí hậu mát mẻ, vang Chardonnay có lượng acid cao, tổng thể rượu từ thanh đến trung bình và có hương vị trái cây xanh (táo) và trái cây có múi (chanh). Ở khí hậu ấm, vang Chardonnay có độ chua trung bình, và tổng thể trung bình hoặc đầy đặn, với hương bị quả hạch (đào) và trái cây nhiệt đới (dứa, chuối).
Chardonnay là giống nho dùng cho dòng vang Burgundy tại Pháp. Dòng vang có tổng thể trung bình, độ chua cao, hương vị của trái cây có vỏ (chanh) và quả hạch (đào). Chúng cũng có hương vanilla vì được trưởng thành trong thùng gỗ sồi. Những chai vang từ Chablis đến từ phần lạnh nhất của Burgundy, có độ chua cao và tổng thể thanh, vị của trái cây xanh (táo) và trái cây có múi (chanh). Những chai rượi này thường không được ủ trong thùng gỗ sồi. Những vùng khác cũng nổi tiếng về vang Chardonnay là Úc và Califobia. Chardonnay cũng có thể sử dụng để làm Champagne, nếu trộn lẫn với nho Pinot Noir.
Táo
Chanh
Đào
Dứa
Cây vani
Khí hậu mát mẻ
Cao
Khí hậu mát mẻ
Cao
Sauvignon Blanc
Khí hậu sẽ ảnh hưởng đến các đặc tính của nho. Nói chung, khí hậu càng lạnh thì lượng đường sẽ càng thấp và hàm lượng acid trong quả nho sẽ cao hơn. Mặt khác, nhiệt độ ấm hơn thì lượng đường tăng và giảm lượng acid giảm. Quả nho cũng sẽ có vị chín hơn khi ở vùng khí hậu ấm.
Táo
Chanh
Ớt Chuông Xanh
Măng Tây
Khí hậu mát mẻ
Cao
Pinot Grigio
Pinot Grigio là một giống nho rất nổi tiếng, tạo ra các dòng vang đỏ có độ chua cao, tổng thể nhẹ, thanh và thường có vị lên và chanh. Những dòng vang Pinot Grigio thường "dry". Chúng thường được lên men trong thùng thép không gỉ mà không ủ trong thùng gỗ sồi để giữ trọn vẹn vị hoa quả. Pinot Grigio được trồng ở nhiều quốc gia, nhưng chủ yếu là Italia.
Lê
Chanh
Cao
Riesling
Riesling làm ra các dòng vang từ chát đến ngọt, những tất cả đều có độ chua cao. Độ chua cao giúp cân bằng độ ngọt. Vang loại này tạo ra mùi hương bắt đầu từ hoa quả và trái cây xanh lá (táo) đến trái cây có múi (chanh) sau đó là quả hạch (đào, mơ). Vang Riesling có tổng thể từ thanh mỏng đến trung bình. Chúng thường được lên men trong thùng thép không gỉ, không dùng thùng gỗ sồi. Riesling là giống nho cổ điển của Đức, nơi chúng tạo ra phong cách vang chát và ngọt. Alsace của Pháp và Úc làm ra dòng vang Riesling theo phong cách chát.
Hoa
Chanh Ta
Măng Tây
Cao
Riesling có thể chát,
vừa hoặc ngọt
Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon là một giống nho được trồng rộng rãi khắp thế giới, làm ra dòng vang có độ chát và độ chua cao. Chúng có tổng thể từ trung bình đến đầy đặn, và có mùi hương, hương vị của trái cây đen (lý chua đen, anh đào đen) và hương quả thảo mộc (ớt chuông xanh, bạc hà). Rượu thường được thành trưởng trong thùng gỗ sồi, thứ sẽ làm lên hương tuyết tùng và vanilla.
Bởi độ chát cao Cabernet Sauvignon thường được trộn với các giống nho khác như Merlot của Bordeaux, sẽ tạo ra sự mềm mại. Nó cũng được trồng rộng rãi tại California, Úc, Chile và Nam Phi. Ở Úc, nó thường được trộn cùng Shiraz để thêm vào vị cay.
Nho đen
Ớt chuông xanh
Bạc hà
Cây vani
Cao
Cao
Merlot
Nho Merlot tạo ra rượu có tổng thể trung bình đến đầy đặn với độ chua và chát trung bình. Rượu vang Merlot có hương vị từ trái cây đỏ (dâu, mận) đến trái cây đen (dâu đen, anh đào đen). Chúng thường thành trưởng trong thùng gỗ sồi tạo ra vị Vanilla.
Merlot được trồng rộng rãi ở nhiều nơi như Chile và California để tạo ra dòng vang mềm, có hương hoa quả.
Khí hậu sẽ ảnh hưởng đến các đặc tính của nho. Nói chung, khí hậu càng lạnh thì lượng đường sẽ càng thấp và hàm lượng acid trong quả nho sẽ cao hơn. Mặt khác, nhiệt độ ấm hơn thì lượng đường tăng và giảm lượng acid giảm. Quả nho cũng sẽ có vị chín hơn khi ở vùng khí hậu ấm.
Mận
Dâu đen
Cây Vani
Medium
Medium
Pinot Noir
Rượu vang làm từ nho Pinot Noir sẽ có vị chát tổng thể nhẹ nhàng, độ chát thấp và độ chua cao. Chúng có vị của quả đỏ (dâu, anh đào, dâu rừng) và thường được thành trưởng trong thùng gỗ sồi để có thêm vị vanilla và đinh hương. Pinot Noir là giống nho dùng cho Burgundy đỏ và là giống nho đen chính tại New Zealand. Khi sản xuất rượu vang đỏ, Pinot Noir thường không kết hợp với các dòng vang khác. Pinot Noir có thể dùng làm Champagne, khi kết hợp với nho Chardonnay.
Khí hậu sẽ ảnh hưởng đến các đặc tính của nho. Nói chung, khí hậu càng lạnh thì lượng đường sẽ càng thấp và hàm lượng acid trong quả nho sẽ cao hơn. Mặt khác, nhiệt độ ấm hơn thì lượng đường tăng và giảm lượng acid giảm. Quả nho cũng sẽ có vị chín hơn khi ở vùng khí hậu ấm.
Dâu Tây
Cherry Đỏ
Cây Vani
Medium
Thấp
Syrah/Shiraz
Giống nho này được biết đến là Syrah của Pháp và Shiraz của Úc. Nó được dùng để làm ra vang chát có tổng thể từ trung bình đến đầy đặn, với độ chát cao và độ chua vừa phải.
Vị chính của nó là trái cây đen (dâu đen, anh đào đen), với vị cay (tiêu đen, cam thảo). Nhiều dòng được thành trưởng trong thùng gỗ sồi để có thêm vị Vanilla hoặc dừa.
Nho Đen
Hạt Tiêu Đen
Cây Vani
Medium
Cao