Danh mục
Màu sắc
Màu sắc của một chai vang có thể đực xác định qua giống nho sử dụng cũng như quy trình sản xuất chai vang đó.
01Trắng - Vang trắng thông thường sẽ được làm từ nho trắng. Ví dụ của vang trắng gồm Chablis từ Pháp và các dòng vang làm từ nho Riesling. Có thể làm vang trắng từ nho đen. Màu của nho đen là đến từ vỏ. Vì vậy, nếu tách vỏ khỏi nước nho khi lên men thì có thể làm ra được vang trắng.
02Đỏ - Vang đỏ phải làm từ nho đen. Màu của vỏ sẽ ở lại cùng nước nho suốt quá trình lên men, mang theo màu tới rượu. Ví dụ của vang đỏ là Rioja từ Tây Ban Nha và các dòng vang làm từ nho Cabernet Sauvignon.
03 Hồng - Rượu vang hồng làm từ nho đen. Nước nho sẽ rời khỏi vỏ nho trong một giai đoạn trước khi nước được hút sạch. Nước nho sẽ chỉ có màu nhạt, White Zinfandel là một ví dụ của Vang Hồng.
Độ ngọt - độ ngọt được tạo thành bởi sự có mặt của đường trong rượu. Vang chát không có đường,
hoặc ở mức rất thấp. Vang ngọt có đường mức cao.
chát - Hầu hết vang đều chát. Để làm vang chát, men vi sinh cần chuyển hóa toàn bộ đường có trong nước nho thành cồn. Ví dụ của vang chát bao gồm Chablis từ Pháp, và những dòng vang làm từ nho Sauvignon Blanc. Ví dụ của vang chát đỏ là Cootes du Rhoone của Pháp, Chianti của Ý và những dòng làm từ nho Cabernet Sauvignon.
trung bình - Hầu hết vang đều đều có độ ngọt trung bình kể cả trắng và hồng. Có 2 chìa khóa để làm nên một chai vang có vị ngọt trung bình. Men vi sinh được loại bỏ trước khi tất cả đường bị chuyển hóa thành cồn. Nước nho chưa lên men sẽ được thêm vào rượu vang chát. Ví dụ bao gồm một vài dòng Riesling từ Đức.
ngọt - Vang ngọt có nhiều khiến người dùng cảm nhận được dộ dày và ngọt giống siro. 2 chìa khóa tạo thành vang ngọt. Những quả nho có lượng đường cao, men vi sinh ngừng lên men trước khi chúng ăn hết toàn bộ đường. Trong trường hợp của vang cường hóa, men vi sinh bị loại bỏ bằng cách thêm vào rượu chưng cất cường độ cao trước khi chúng ăn hết đường. Ví dụ là Sauternes của Pháp và Riesling cảu Đức. Vang ngọt cường hóa gồm Port và Sherries.
Độ chua của rượu vang đến trực tiếp từ nước nho. Nó quan trọng bởi vì nó mang đến cho rượu vang đặc tính mới mẻ, sảng khoái. Vị chua dễ dàng được nhận thấy bởi nó khiến cho miệng của bạn tiết ra nước. Quá nhiều chua có thể khiến vị của chai vang bị gắt. nếu quá ít chua, một chai vang sẽ thấy đi tính tươi mát của nó. Ví dụ của vang có độ chua cao là Chablis, Chianto và các dòng vang làm từ nhi Sauvignon Blanc, Riesling, Cabernet Sauvignon hoặc Pinot Noir. Vị chua rất quan trọng trong vang ngọt. Nó cân bằng độ ngọt, giúp cho vang không bị quá ngọt.
Hầu hết vang thường và vang sủi tăm có nồng độ cồn nằm ở 11,5%-14% abv. Dù vậy, một vài loại có thể đạt tới15% abv. Số khác có thể thấp hơn ở mức 8% abv. Một ví dụ của vang với nồng độ cồn cao là Chaateauneuf-du-Pape của Pháp. Một ví dụ của vang nồng độ thấp là White Zinfandel của California.
Tannin là một đặc tính của vang đỏ, đến từ vỏ của quả nho. Mức độ của Tannin trong một chai vang dựa vào giống nho được dùng và cách sản xuất. Tannin có vị hơi đắng, nhưng hầu hết thì chúng là một đặc điểm cấu trúc của rượu vang mà bạn có thể cảm nhận hơn là một hương vị để nếm. Tannin khiến miệng thấy khô(chát). Ví dụ của rượu vang đỏ với hàm lượng tannin cao là Bordeaux của Pháp, và Chianti của Ý. Ví dụ của vang đỏ với tannin thấp là Beaujolais của Pháp và những dùng làm từ nho Pinot Noir.
Độ đậm là một định nghĩa được sử dụng rộng rãi để miêu tả tổng thể cảm nhận về rượu trong khoang miệng. Có rất nhiều các yếu tố đóng góp trong sự tác động này và nó sẽ dễ dàng hơn khi tự hỏi bản thân khi rượu chứa trong khoang miệng. Rượu đậm sẽ có cảm giác dính và đầy trong miệng. Nhẹ và thanh sẽ mang lại cảm giác tinh tế hơn. Ví dụ về vang nhẹ bào gồm Pinot Grigio từ Ý, và Beaujolais. Ví dụ về độ đậm trung bình bao gồm Sancerre, và Côtes du Rhône. Ví dụ về độ đậm cao bao gồm Cabernet Sauvignon từ California, và Sauternes.
Mùi hương và mùi vị trong rượu vang
Mùi hương và mùi vị của rượu vang có thể đến từ nhiều nguồn. Một số đến từ bản thân quả nho, số khác được phát triển suốt quá trình sản xuất trưởng thành của rượu vang. Miêu tả mùi hương và hương vị của rượu vang có thể khó lúc đầu nhưng nó là một kỹ năng có được nhờ luyện tập...
Hoa quả - phần lớn rượu vang sẽ có mùi hương và hương vị hoa quả. Loại hoa quả sẽ dựa vào giống nho, ví dụ rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon có mùi hương lý chua đen(blackcurrants). Nó cũng có thể ảnh hưởng bởi độ chín của nho. Ví dụ Chardonnay sinh trưởng trong khí hậu ấm sẽ cho ra mùi hoa quả(đào) và trái cây nhiệt đới (dứa).
Trùng gỗ sồi - rượu vang có thể được lên men và /hoặc trưởng thành trong thùng gỗ sồi. Đôi lúc điều này có được nếu trên nhãn của chai rượu. Gố sồi khiến rượu vang có vị tuyết tùng, đinh hương, dứa và vanilla. Các loại khác - sự đa dạng của mùi vị và hương vị trong mỗi chai vang khác nhau là một phần khiến chúng trở nên thú vị. Những điểm khác nhau này có thể bao gồm cỏ, hoa, thảo mộc, rau, đất, nấm và da.