Danh mục
Bảo quản rượu vang
Nếu 1 chai rượu được bảo quản không đúng cách, nó có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Ban đầu, rượu sẽ mất dần màu sắc của chúng và sau cùng có thể dẫn đến rượu không được trưởng thành hoặc trưởng thành dở dang.
3 điều quan trọng cần ghi nhớ khi bảo quản rượu vang:
Kiểm tra nhiệt độ
Điển hình vang trắng, vang hồng và vang sủi tăm thường được giữ lạnh. Vang đỏ thì đặc biệt được giữ trong môi trường hơi lạnh hoặc trong phòng có nhiệt độ vừa phải. Điều kiện bảo quản được chỉ dẫn bên cạnh đây nhưng chúng cũng không cần quá chi li chính xác. Nếu 1 ai đó yêu cầu được uống vang ở 1 nhiệt độ khác, sau đó như 1 người chủ tiệc bạn nên tôn trọng yêu cầu của họ.
Để giữ chai rượu luôn mát cho đến khi uống hết, vài người sử dụng bình cách nhiệt. 1 số người khác sử dụng xô đá, hãy nhớ làm đầy liên tục nó với nước lạnh cũng như đá. Nếu cái xô chỉ có đá không thì sẽ không hiệu quả.
Hãy chú ý đừng để làm rượu nóng lên, ví dụ để nó gần bộ tản nhiệt, dẫn đến nảy sinh nhiệt độ. Nó có thể làm hỏng hương vị của rượu. Để những chai rượu trong phòng nơi mà nó được săn sóc và để trong môi trường có nhiệt độ tự nhiên.
Chú ý rằng với điều kiện không khí hiện đại và trung tâm phát nhiệt, nhiệt độ trong phòng có thể khác nhau. Như vậy nhiệt độ trong phạm vi hướng dẫn tốt nhất luôn được đảm bảo.
Ly uống rượu
Có hàng trăm loại ly được thiết kế khách nhau nhưng 1 điều đố là tất cả những chiếc ly tốt nhất đều có điểm chung là đáy ly hẹp ở phía trong. Điều này cho phép hương thơm của rượu được tập trung bên trong ly và trở nên tốt hơn. Điển hình, những chiếc ly vang đỏ thường lớn hơn ly vang trắng và vang sủi được phục vụ trong ống sáo.
Ly rượu cần được sạch hoàn toàn trước khi mang ra sử dụng. Bẩn hoặc vẫn dính cặn chất tẩy rửa, sẽ làm hỏng rượu. Những chiếc ly nên luôn được đánh bóng từ trước khi dùng để đảm nảo rằng bất kỳ vết bẩn hoặc dấu vân tay sẽ được tẩy sạch.
Điều này chỉ áp dụng cho chai đóng nút.
Bóc phần trên lớp bọc nắp chai.
Đặt đầu cắm xoắn vặn ở giữa nút bật chai, cắm nó xuống và bắt đầu xoáy cái nút chai lên 1 cách cẩn thận.
Kéo nút ra từ từ tránh tiếng pấc. Sau đó lau cổ chai nếu có dính rượu.
Có rất nhiều áp lực ở trong chai vang sủi. Làm lạnh là 1 cách giúp cho giảm độ áp lực bên trong, nhưng chai rượu được làm lạnh thì nút chai có thể dễ dàng bật ra khỏi chai và có thể làm bị thương ai đó. Từ thời điểm bạn giải phòng chai rượu, bạn nên giữ cái nút chai trong tay mọi lúc.
Bóc lớp giấy bạc và nới lỏng dây, ngay khi vừa nới được thì bạn phải lấy tay giữ chặt nút bật cho đến khi cảm thấy an toàn.
Bóc lớp giấy bạc và nới lỏng dây, ngay khi vừa nới được thì bạn phải lấy tay giữ chặt nút bật cho đến khi cảm thấy an toàn.
Giữ chai rượu 1 cách vững chắc vì thế áp lực ở chai không ép làm cho nắp chai bật ra quá nhanh.
Cách phục vụ rượu
Khi phục vụ rượu, bạn nên cầm như thế nào để đảm bảo rằng chai rượu luôn có góc nhìn tốt nhất và khách hàng có được trải nghiệm hoàn hảo nhất.
Kiểm tra bề mặt chai rượu bất kì sự hư hại nào ở bề mặt chai cũng biểu thị rằng chai rượu đó có thể bị hỏng.
Kiểm tra đảm bảo rằng bên trong rượu không có gì nổi lên.
Kiểm tra mùi của rượu xem có lỗi hay hỏng gì không. Chai rượu không nên có mùi cũ hoặc mùi ẩm của thùng các tông hoặc giấm chua.
Giữ cho rượu luôn tươi mới
Một khi rượu đã được mở thì chúng bắt đầu từ từ trở lên bị cũ (oxy hóa). Để rượu bên trong tủ lạnh với nút chai có thể giữ cho rượu tươi mới lâu hơn. Nếu bạn cần giữ lâu hơn nữa, có 1 vài hệ thống đơn giản mà bạn có thể sử dụng để kéo dài tuổi thọ của rượu bởi cách là giữ nó không cho tiếp cận với không khí bên ngoài.
Hệ thống này dựa trên việc bơm không khí ra ngoài từ bên trong chai.
Hệ thống này sẽ bơm 1 lượng khí gas (CO2) vào trong bình, nó sẽ đẩy hết lượng không khí ra ngoài chai. Khí gas này không làm hỏng rượu.