Trang chủ / Tin tức sự kiện

Vang Ý xuất khẩu: Một câu chuyện thành công

Ngày đăng: 07/08/2015

  • Sản lượng vang Ý chiếm 20% tổng sản lượng vang toàn thế giới và 33% tổng sản lượng vang của Châu Âu. Diện tích trồng trọt khoảng 800,000 héc ta với sản lượng khoảng 5.4 tỉ lít rượu được chiết xuất từ 730 triệu tấn nho. 32% tổng sản lượng là rượu thượng hạng được phân loại thành Doc hay Docg, 27% tổng sản lượng với chất lượng trung bình được phân thành Igt và 41% còn lại là table wine. Vang Ý được sản xuất từ nhiều giống nho khác nhau, mang lại sự đa dạng về sắc màu và mùi vị, từ ngọt (sweet) cho đến đắng (dry), từ trắng đến hồng (rosé), từ sủi/nổ (sparking) cho đến không có bọt (still). Giá cả vì đó mà cũng rất phong phú, được chia nhiều loại từ dưới 1 Euro/lít cho các loại vang thông thường với số lượng lớn và đến vài trăm Euro mỗi chai cho các loại vang thượng hạng.

         Doanh thu vang xuất khẩu trên toàn thế giới tăng ổn định trong nhiều năm qua, cao điểm là vào năm 2007 khi đạt được 3.4 tỉ Euro với giá trung bình là là 1.9 Euro/ lít. Trong năm 2007, tổng số lượng vang Ý bán ra là khoảng 1.2 tỉ chai tại 170 quốc gia khác nhau. Xuất khẩu vang Ý sang Liên Hiệp Châu Âu (EU) chiếm 57%, Bắc Mỹ là 32%, các nước ngoài khối EU thuộc Lục Địa Già (Old Continent) là 8%, và cả Châu Á là 5%. Rượu vang Ý khi bán sang thị trường EU thường là với số lượng lớn trong thùng và sau đó được xuất khẩu sang các quốc gia sản xuất rượu vang khác có giá tương đối thấp vào khoảng 1.4 Euro/ lít và đạt đến trung bình khoảng 3 – 3.5 Euro/lít tại các quốc gia Châu Âu khác, khu vực Bắc Mỹ và Châu Á, nơi mà rượu vang Ý được bày bán theo chai. Doanh số vang đỏ và hồng (rosé) chiếm khoảng 60% tổng doanh số vang Ý xuất khẩu ra nước ngoài.

           Thị trường rượu vang Việt Nam nói chung là còn rất nhỏ với tổng trị giá nhập khẩu từ các đối tác thương mại chính đạt khoảng 17 triệu Usd vào năm 2006, trong đó vang Pháp chiếm 47.3%, Úc 14.3%, Singapore 8.2%, Chile 4.5% , Ý 4.4% và Malaysia 3%.

           Trị giá nhập khẩu trực tiếp vang Ý vào Việt Nam đã tăng khá đáng kể trong những năm gần đây, từ khoảng trung bình 135.000 Euro trong giai đoạn 1998-2000 lên 663.000 Euro trong 2005 – 2007 (xem biểu đồ phía dưới). Và chẳng dễ dàng chút nào để có thể thống kê hay ước tính số lượng vang Ý nhập khẩu vào thị trường Việt Nam qua nước thứ 3, mặc dù thông tin thống kê cho chúng ta thấy rằng có một số lượng rượu vang được nhập vào Việt Nam từ các nước không trồng nho như Malaysia, Singapore và Hồng Kông và ắt hẳn là trong số đó có một phần vang Ý.

  • Bài viết cùng chuyên mục

    Chúng tôi tự hào là nhà PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN sản phẩm rượu vang Ý Monteverdi

    Trụ sở chính:
    Tầng 1 - CT12A - KĐT Kim Văn Kim Lũ - Nghiêm Xuân Yêm - Hoàng Mai - Hà Nội
    Điện thoại: +84-462544500         +84-422115050
    Chi nhánh Việt Hưng:
    Nhà H1 - H3 Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội
    Điện thoại: +84-22603993  -  Fax : +84-22603993