Trang chủ / Kiến thức về rượu vang

Cây nho và trái nho

Ngày đăng: 06/08/2015

 • Vitis Vinifera là thuật ngữ La-tinh cổ cho những cây nho giống, mà các trái của chúng sản sinh nước cốt sẽ lên men thành rượu vang. Vitis Vinifera đã có nguồn gốc từ vùng Cận Đông, khi nhân loại đã thuần hóa những cây nho dại, nhưng rất nhiều chủng loại và dòng vô tính của nó được truyền bá rộng rãi nhất ở Âu châu, ở đó 4/5 lượng rượu vang của thế giới được sản xuất. Những cây nho ấy được trồng trong những vùng khí hậu ôn hòa, thường ở giữa vĩ tuyến 30 và 50 ở Bắc bán cầu, hoặc giữa vĩ tuyến 30 và 40 ở Nam bán cầu.

  Cao độ là một tác nhân chủ yếu. Ở hầu hết các quốc gia, các cây nho phát triển mạnh ở cao độ 800 đến 1.600 bộ trên mực nước biển. Các vườn nho hiếm khi được trồng ở cao độ hơn 2.000 bộ, nhưng có những ngoại lệ, như vùng Valle d'Aosta của Ý và một số vùng ở Chi-lê, ở đó cây nho thường được trồng ở cao độ 4.000 bộ. Thành phần cấu tạo và kết cấu đất ảnh hưởng đặc điểm và phẩm chất của rượu vang. Trái nho từ các vườn nho trên đất cát hoặc si-lic thường sản sinh rượu có hương vị và mùi tươi, được uống sớm, trong khi trái nho từ miền đất sét-vôi sản sinh các rượu vang giàu hương vị hơn, và thích hợp hơn với việc trữ lâu.

  Vị trí của vườn nho thì quan trọng. Với hầu hết những rượu vang Ý có chất lượng, các sườn đồi thì tốt hơn các bình nguyên, vì các mức biến thiên nhiệt độ-ngày-đêm - thiết yếu để mùi vị phát triển – thì lớn hơn ở những điểm cao. Ở những vùng mát mẻ, các cây nho ở sườn đồi hướng về phía nam hưởng lợi từ việc phô bày ra ánh nắng trời, nên những trái nho chín sớm hơn. Chúng cũng cần được thông thoáng tốt để tránh nấm mốc

  Trái nho mọc thành các chùm có kích cỡ, độ rắn chắc và màu sắc thay đổi. Trái nho có 4 thành phần chính:

  -          Cuống (3 đến 5% tổng trọng lượng) Mỗi chùm có một cuống, được loại bỏ vào lúc ban đầu của quá trinh làm rượu.

  -          Vỏ trái(6 đến 10%) Chứa các chất tạo màu, cùng chất tannin và các men, làm cho nước cốt lên men. Các vang đỏ được sản xuất từ các trái nho có vỏ màu sậm. Các vang trắng thường chuyển hóa từ các trái nho có vỏ màu sáng, nhưng cũng có thể được sản xuất từ các trái nho có vỏ màu sậm, nếu các vỏ được cách ly khỏi phần thịt ngay sau khi ép.

  -          Thịt(82 đến 90%) Phần mềm bên trong của trái, là nguồn cấp nước cốt, gồm nước, đường, các acid, các chất muối khoáng và vitamin.

  -          Các hạt (2 đến 4%) Giàu chất tannin và các dầu.

 • Bài viết cùng chuyên mục

  Chúng tôi tự hào là nhà PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN sản phẩm rượu vang Ý Monteverdi

  Trụ sở chính:
  Tầng 1 - CT12A - KĐT Kim Văn Kim Lũ - Nghiêm Xuân Yêm - Hoàng Mai - Hà Nội
  Điện thoại: +84-462544500         +84-422115050
  Chi nhánh Việt Hưng:
  Nhà H1 - H3 Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội
  Điện thoại: +84-22603993  -  Fax : +84-22603993